HDMI 2.0 có thêm chứng nhận mới, đảm bảo tốc độ và tránh giả mạo

HDMI 2.0 có thêm chứng nhận mới, đảm bảo tốc độ và tránh giả mạo

345 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 10/07/2015

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá)
Loading...

Bạn cho rằng tất cả cáp HDMI đều giống nhau ? Câu trả lời là không. Một quan niệm lỗi thời là nhiều người vẫn nghĩ rằng cáp HDMI chỉ đơn giản dùng truyền tải tín hiệu số (digital), gồm hai giá trị 0 và 1 nên không có vấn đề nhiễu như tín hiệu analog.
Trên thực tế, cáp HDMI kém chất lượng sẽ làm sụt giảm tín hiệu truyền dẫn và kết quả bạn sẽ thấy những chấm sáng trên màn hình hiển thị. Ngoài ra cáp chất lượng kém cũng là nguyên nhân gây nhiễu điện từ (EMI), ảnh hưởng đến mạng Wi-Fi và các thiết bị điện tử khác.

hdmi-2-0

HDMI 2.0

Vấn đề là người dùng khó có thể nhận biết được chất lượng cáp HDMI nếu chỉ xuất tín hiệu video chuẩn Full HD trong khoảng cách gần. Tuy nhiên với video chuẩn 4K ở tốc độ 60 fps (khung hình/giây) lại là một câu chuyện khác. Cáp không đạt chuẩn sẽ không thể cung cấp băng thông đủ rộng cho hình ảnh 4K với dải tương phản động cao (high dynamic range), âm thanh đa kênh chất lượng cao và chưa kể kênh ethernet có trong cáp HDMI cho phép thiết bị chia sẻ nội dung với nhau qua mạng.

HDMI 1.4a phổ biến hiện nay chỉ đủ để xuất hình ảnh 4K, độ phân giải 3.820 x 2.160 pixel ở tần số quét 30Hz và thậm chí chỉ đạt 24 Hz ở chuẩn Full 4K (4.096 x 2.160 pixel) do giới hạn băng thông chỉ 10,2 Gb/giây. Trong xu hướng chuyển sang 4K, giao tiếp HDMI cũng được nâng cấp và phiên bản 2.0 ra đời với băng thông đạt mức 18 Gb/giây, hỗ trợ độ phân giải 4K với tốc độ khung hình lên đến 60 fps. Bên cạnh đó, HDMI 2.0 cũng hỗ trợ 12 bit độ sâu màu so với 8 bit của chuẩn cũ và hỗ trợ truyền hai kênh dữ liệu đồng thời. Bạn có thể phát cùng lúc cả hai bộ phim Full HD trên một màn hình 4K.
Để giải quyết vấn đề, hiệp hội HDMI Licensing (LLC) – nhóm chịu trách nhiệm phát triển các đặc tả HDMI tiêu chuẩn đã đưa ra một chứng nhận mới có tên gọi “HDMI Premium Certified Cable”. Thay vì tin vào những lời quảng cáo “có cánh”, bạn chỉ việc chọn mua loại cáp có dán nhãn trên.

Tương tự những phiên bản HDMI trước đây, một sản phẩm được chứng nhận “HDMI Premium Certified Cable” phải trải qua hàng loạt bài kiểm tra tốc độ khác nhau tại một trong các Trung tâm kiểm nghiệm (Authorized Test Center) để đảm bảo băng thông đạt mức 18 Gb/giây và ít gây ra gây nhiễu điện từ. Chứng nhận cũng đi kèm QR code (mã vạch ma trận) để người dùng dễ dàng kiểm tra thông tin và phòng tránh giả mạo.
HDMI Premium Certified Cable hiện đã sẵn sàng để triển khai và dự kiến, những sản phẩm đầu tiên đạt chuẩn mới sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm sau.

  • Chuẩn HDMI (High-Definition Multimedia Interface) do 7 công ty đồng phát triển gồm Hitachi, Matsushita Electric Industrial, Philips, Silicon Image, Sony, Thomson và Toshiba. HDMI 1.0 xuất hiện từ giữa năm 2003 và đến nay là phiên bản 2.0. Một sản phẩm được chứng nhận chuẩn HDMI phải được một trong 7 công ty trên kiểm nghiệm và chứng nhận. Hiện có tất cả 12 trung tâm kiểm nghiệm sản phẩm HDMI (ATC – Authorized Test Center), trong đó Đài Loan và Trung Quốc có 3 trung tâm, 2 tại Nhật Bản và còn lại Mỹ, Pháp và Ấn Độ đều có 1 trung tâm.

Bài viết liên quan

  • man hinh quang cao
  • Tại sao nên chọn màn hình quảng cáo chân đứng Gamen?
  • Màn hình quảng cáo chân đứng Gamen  là một trong những thương hiệu đã được khẳng định tại thị trường Việt Nam, sản phẩm được phân phối và phát triển bởi Tech Plaza Việt Nam. Với những tính năng ưu việt, tiện dụng nên khách hàng ngày càng sử dụng một cách nhiều hơn. Hôm […]

  • phan mem quang cao
  • Ứng dụng quản trị từ xa trên màn hình quảng cáo LCD
  • Ngày nay màn hình quảng cáo xuất hiện nhiều ở các trung tâm thương mại, hội chợ triển lãm, …. trong đó thường sử dụng các cách truyền thống quản trị các thiết bị này ví dụ sử dụng USB hay máy tính thông thường làm nguồn phát cho màn hình quảng cáo. Với ưu […]

  • hpny-2019
  • Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019
  • THÔNG BÁO (V/v: Nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019) Căn cứ vào tình hình thực tế của Công ty, Ban Giám Đốc thông báo đến toàn thể nhân viên Công ty, quý khách hàng và đối tác về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 như sau: Thời gian nghỉ: Từ ngày 01/02/2019 ( Tức […]